Chào mừng bạn đến với RT System

  • Đăng nhập / Đăng ký

Những nhân vật chủ chốt đằng sau việc MTM "biến mất" chỉ sau 2 tháng lên sàn


Tin Tức 20/06/2016

Các thành viên trong HĐQT MTM tuổi đời còn rất trẻ, đều thuộc thế hệ 8x và hầu như không có kinh nghiệm trong lĩnh vực khoáng sản.

Mới đây, câu chuyện cổ phiếu MTM của CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung tạm ngừng giao dịch chỉ sau 2 tháng lên sàn Upcom đã gây rúng động với nhà đầu tư trên TTCK.

Dù mới xuất hiện trên thị trường nhưng MTM đã mau chóng thu hút sự quan tâm từ giới đầu tư với thanh khoản hàng triệu đơn vị mỗi phiên, một con số rất cao với sàn Upcom. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư quan tâm không đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu sẽ tăng vì trên thực tế, cổ phiếu MTM đã “bay hơi” 75% giá trị chỉ sau 2 tháng giao dịch và mức giá hiện tại không bằng…cốc trà đá.

Sau 2 tháng giao dịch, thị giá MTM không bằng cốc trà đá

Theo tìm hiểu, hoạt động của MTM có nhiều dấu hiệu của một công ty “ma” khi thông tin từ website Tổng cục thế cho biết doanh nghiệp này đã dừng hoạt động nhưng chưa hoàn tất thủ tục đóng mã số thuế.

Không những vậy, trụ sở công ty trên thực tế cũng không hề tồn tại. Địa chỉ trên giấy đăng ký kinh doanh tại số 60 Nguyễn Tuấn Thiện, Thành phố Vinh chỉ là quán ăn, trong khi địa chỉ chi nhánh Hà Nội tại 83 Núi Trúc lại là phòng khám răng hàm mặt.

Chúng tôi đã liên hệ với ban lãnh đạo công ty theo số điện thoại đã công bố và kết quả nhận được chỉ là “số máy quý khách vừa gọi không có”.

Đã vài ngày trôi qua kể từ khi bị HNX công bố quyết định tạm dừng giao dịch, ban lãnh đạo MTM vẫn “bặt vô âm tín” khiến không ít cổ đông mất ăn mất ngủ.

Tuổi đời rất trẻ

Tháng 8/2015, MTM đã tổ chức ĐHCĐ bất thường thông qua việc “thay máu” toàn bộ HĐQT và BKS với lý do thay đổi cơ cấu cổ đông nên toàn bộ thành viên HĐQT cũng như BKS cũ không thể làm việc tại công ty. Ban lãnh đạo mới của MTM ra mắt với chủ tịch HĐQT là ông Trần Hữu Tiệp và ông Nguyễn Lê Trường nắm giữ cương vị giám đốc công ty.

Lãnh đạo MTM có tuổi đời khá trẻ

Trước khi gia nhập MTM, ông Trần Hữu Tiệp từng làm chuyên viên thị trường tại Công ty AC Nielsen, chuyên viên CTCK Bảo Minh, Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình, Phó TGĐ công ty FRF.

Còn với ông Nguyễn Lê Trường, người “già” nhất trong HĐQT khi sinh năm 1980 từng tốt nghiệp học viện Ngân hàng. Ông Trường cũng trải qua nhiều công việc trong ngành tài chính trước khi tham gia MTM như chuyên viên khối KHDN Techcombank, chuyên viên kinh doanh CTCP Đầu tư tài chính Hà Nội, Phó Giám đốc CTCP Xúc tiến thương mại Việt Nam.

Điểm đáng chú ý, các thành viên trong HĐQT MTM tuổi đời còn rất trẻ, đều thuộc thế hệ 8x và hầu như không có kinh nghiệm trong lĩnh vực khoáng sản.

Tiêu biểu là trường hợp ông Lê Tiến Thành sinh ngày 31/12/1989. Trước khi được bổ nhiệm vào HĐQT, ông Thành là chuyên viên tại MTM từ tháng 6- tháng 8/2015. Trình độ chuyên môn của ông Thành là 12/12, tức chỉ mới tốt nghiệp THPT.

Lãnh đạo không nắm giữ cổ phiếu

Việc lãnh đạo nắm giữ cổ phiếu có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo dựng niềm tin với cổ động. Tuy vậy, số lượng cổ phiếu MTM mà ban lãnh đạo công ty nắm giữ gần như là con số 0.

Chủ tịch Trần Hữu Tiệp và Giám đốc Nguyễn Lê Trường mới đây đã đăng ký mua 1,5 triệu cổ phiếu MTM nhưng kết quả mua vào chỉ là hơn 200 nghìn cổ phiếu và đây cũng là số lượng cổ phiếu duy nhất mà các thành viên HĐQT công ty nắm giữ.

Với thanh khoản hàng triệu cổ phiếu giao dịch mỗi phiên cùng mức giá “trà đá” thì việc ban lãnh đạo MTM không thể mua đủ lượng đăng ký là điều hết sức khó hiểu.

Ngoài 2 ông Trần Hữu Tiệp và Nguyễn Lê Trường sở hữu tổng cộng 200 nghìn cổ phiếu MTM thì còn có bà Dương Thị Vân- kế toán trưởng sở hữu 100 nghìn cổ phiếu. Tuy vậy, bà Vân là người đã gắn bó lâu năm với MTM và là thành viên HĐQT nhiệm kỳ trước.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ

Bài liên quan

[Câu chuyện cuối tuần] Đầu tư theo tin nội gián: Chiến lược giúp bạn trở thành kẻ đổ vỏ
Những nhân vật chủ chốt đằng sau việc MTM "biến mất" chỉ sau 2 tháng lên sàn

Bình Luận(0)

Bình Luận


TIN TỨC CẬP NHẬT

1.jpg

Khuyến nghị mua SSI - Cổ phiếu đầu ngành, lợi nhuận tốt nhờ thương vụ VNM

Xem thêm
2.jpg

Hướng dẫn đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Xem thêm
3.jpg

RT System - Chuẩn bị bán VCB trong 3 tuần tới vùng 64 65

Xem thêm
4.jpg

Bản tin 13.11.2017 - Nhóm Midcap đang tích lũy tốt, một số mã đã vào Uptrend Weekly

Xem thêm

Copyright RT SYSTEM 2018. All right reserved.