CHỈ SỐ RISK TOLERANCE (RT) LÀ GÌ KHÁI NIỆM VÀ CƠ SỞ LÝ LUẬN

• Thị trường chứng khoán tăng hoặc giảm đều do dòng tiền đổ vào thị trường. Khi nhà đầu tư (NĐT) mua càng nhiều cổ phiếu với giá càng cao thì rủi ro thị trường cũng tăng lên, nếu NĐT chấp nhận rủi ro cao sẽ tiếp tục mua cổ phiếu và sẽ đẩy thị trường lên mức chỉ số cao hơn. Nhưng đến một mức rủi ro nào đó họ sẽ dừng mua, vì vượt quá khả năng chịu đựng rủi ro (Risk Tolerance). Khi NĐT không chấp nhận rủi ro để bỏ tiền vào thị trường vì lý do vĩ mô hay bất kỳ lý do nào, thì khi đó chỉ số RT sẽ ở mức thấp.

• Thị trường xấu đến mức nào đi nữa thì cũng có lúc mức độ chấp nhận rủi ro về thấp nhất => đó là đáy của RT.

• Thị trường có mạnh mẽ đến thế nào đi nữa thì cũng có lúc NĐT không chấp nhận rủi ro => đó là đỉnh của RT.

• RISK TOLERANCE dùng để đo đạc mức độ chấp nhận rủi ro của thị trường, khi RT thấp, thị trường ảm đạm, khi RT tăng trưởng thì thị trường tăng trưởng, khi RISK TOLERANCE ở vùng đỉnh và quay đầu giảm tại vùng đỉnh thì thị trường cũng sẽ quay đầu giảm.

• Chỉ số RISK TOLERANCE được xây dựng bằng phương pháp định lượng kết hơp với phân tích TA. RISK TOLERANCE đã được backtest (kiểm tra xác suất xảy ra với dữ liệu quá khứ) và cho thấy xác suất cao khi RISK TOLERANCE về đáy thì thị trường cũng tạo đáy (dù là đáy của sóng hồi hay đáy của một sóng lớn). TÁC DỤNG CỦA CHỈ SỐ RISK TOLERANCE

• RISK TOLERANCE có thể nhận biết trạng thái thị trường đang ảm đạm, hay đang tăng trưởng, vừa chạm đáy hay sắp tiến tới đỉnh. • RISK TOLERANCE giúp NĐT không bán cổ phiếu ở vùng đáy, và hạn chế mua vào khi RISK TOLERANCE ở vùng đỉnh, điều này giúp NĐT kiểm soát được rủi ro.

Xu hướng cổ phiếu và thị trường sẽ được thể hiện bằng đồ thị nến rất dễ hiểu, xanh là xu hướng tăng, đỏ là xu hướng giảm:

 

Hãy trải nghiệm ngay 1 tháng sử dụng dịch vụ VIP, chỉ cần nhấn vào Facebook hoặc Google

Đăng ký nhận bản tin


Những thông tin đánh dấu (*) là bắt buộc


Sau khi bạn đăng ký nhận bạn tin thành công, khi hệ thống RT phát hiện cơ hội mua/ bán cổ phiếu sẽ gửi cho bạn , và cũng sẽ gửi nhận định về thị trường, nếu bạn không nhận được email trong nhiều ngày thì bạn nên kiểm tra trong hộp mail SPAM/ Junk mail/ Hộp thư rác. Xin cảm ơn bạn đã đăng ký !

Nếu bạn đã đăng ký nhận bản tin, nhấn vào đây để tạm dừng nhận bản tin.